08.12.2010    
 

Nơi góc biển có chân trời

(Thạch Thôn tiểu thuyết của Quách Tiểu Lộ, Thanh Vân dịch, NXB Công an Nhân dân, 2008)

Câu chuyện về một làng ven biển, nơi đó đá và sóng ngự trị. Cuộc sống con người là một cuộc dành giật với thiên nhiên và những tập tục lâu đời. Gợi nhắc ta nhớ tới dải đất miền Trung nhỏ hẹp đầy bão tố.

Câu chuyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Quá khứ là một Thạch thôn đầy sóng gió và bi kịch. Hiện tại là cuộc sống giữa đô thị có vẻ như bình thản nhưng cũng không phải là thực sự hạnh phúc. Tác phẩm đã kể cho chúng ta nghe một câu chuyện đầy đau thương, nhưng từ chính bi kịch ấy con người tìm thấy niềm hy vọng.

Anh minh họa

Đây là câu chuyện của một cô gái tên là San Hô. Cô sống cùng với người yêu trong một tầng hầm. Phía trên là một tòa nhà 25 tầng dường như đè trĩu lên cuộc sống của cô. Một hôm nhận được con cá chình từ quê hương gửi tới, thế là cả ký ức sống lại: thời thơ ấu đầy buồn tẻ, cuộc sống bất hạnh của người bà, cha bỏ đi không tung tích, mẹ chết ngay khi cô vừa mới lọt lòng, bị một ngã câm cưỡng hiếp từ năm lên 7, tình yêu đối với người thầy… Tất cả được thể hiện một cách mãnh liệt, dồn dập và lôi cuốn, gần như đủ loại cung bậc của đời sống.

Trong ký ức tuổi thơ, San Hô như một cách chim non bé nhỏ bị bỏ lại giữa cuộc đời, giữa một buổi chiều đầy bão tố. Em chỉ có thể tìm nguồn an ủi nơi những người bạn vô tri: biển cả, thủy triều, đá ngầm và cả những bạn cua đang bò trên bãi biển.

“ Tất cả những gì tôi muốn là được sống với các bạn, chỉ với biển cả và thủy triều, không đau đớn, không chết chóc, chỉ với các bạn thôi, mãi mãi, mãi mãi và mãi mãi…”

Cuộc đời thật cô đơn, kiếp người như một “lá cỏ vàng úa, bơ vơ” mọc trên đỉnh núi khô khan và cằn cỗi.

Nhưng dù thế, quê hương vẫn ở trong tâm hồn San Hô và cô đã trở lại. Chính từ đấy mà cô đã tìm thấy thế giới cho mình, hy vọng cho mình. Dù cho cuộc sống có như thế nào đi nữa, chắc chắn hy vọng vẫn là ánh sáng và San Hô vẫn vươn mình đi theo ánh sáng đó.

Nơi góc biển dẫu có đầy sóng gió vẫn vẹn nguyên sau nó một chân trời.


Đặng Lê


 
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn