08.12.2010    
 

Trải lòng cùng

               “Nếu em không phải một giấc mơ”


(Đọc Nếu em không phải một giấc mơ, Tác giả: Marc Levy, Dịch giả: Nguyễn Thị Bạch Tuyết, NXB Hội nhà văn và Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, 2006)

Đó là tác phẩm đầu tay của nhà văn nghiệp dư người Pháp Marc Levy. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản đã nhanh chóng được nhiều người yêu thích và trở thành best-seller ở Pháp năm 2000.

Tình yêu của Lauren và Arthur là câu chuyện tình đặc biệt giữa một con người thật và một hồn ma.

Sau vụ tai nạn giao thông nữ bác sĩ thông minh, chuyên cần Lauren đã rơi vào tình trạng mê man hoàn toàn và chỉ có thể duy trì sự sống trên chiếc ra trắng của bệnh viện. Có lẽ vì buồn, cô đơn khi không được chia sẻ, không được tiếp tục làm điều mình yêu thích, cô thả mình bay bổng khắp nơi để kiếm tìm một cái gì đó, và cuối cùng cô tìm ra Arthur – một kiến trúc sư tận tâm với nghề, đang nặng nề chống chọi lại sức ép công việc, mới về trọ ở chính nơi trước đây cô sống.

Ban đầu tìm ra Lauren trong góc tủ áo quần, Arthur vô cùng bực rội, nhưng rồi sau câu chuyện cô kể, sau những sẻ chia tâm sự, dần dà, tình yêu đã nở hoa, và anh trở thành người duy nhất cảm nhận được sự tồn tại của cô gái hồn ma này.

Với tất cả những gì có thể làm được, Arthur tìm cách đem Lauren trở về với cuộc sống để cô được vui niềm vui trọn vẹn.

Nhưng khi cô gái mở mắt ra nhìn cuộc đời có thực, hình ảnh Arthur lại trở nên xa lạ - vì anh chỉ là một phần ký ức của vô thức trong cô.

Hóa ra giấc mơ và điều có thực luôn đan cài với nhau trong đời. Mặc dù thế Arthur vẫn tin và chờ đợi.

Câu chuyện bộn bề nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, cũng êm đềm vị ngọt giấc mơ hạnh phúc. Ký ức và thực tại, kỷ niệm và mong ước, giấc mơ và những điều có thực… cứ chênh vênh như chính hình ảnh con người đang trong hành trình kiếm tìm tự do và tình yêu.

Tình yêu cũng như giấc mơ, đẹp và nồng nàn đến từng khoảnh khắc, nhưng cũng rất mong manh. “Nếu em không phải một giấc mơ” như một bức thông điệp để con người ta quên đi những xô bồ của cuộc sống hiện đại, yêu trọn vẹn và tin trọn vẹn.

Giấc mơ có thể không có thực, nhưng trong giấc mơ ai cũng vui thật lòng.


Taiyoo

 
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn