08.12.2010    
 

“Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”

                      Học mở trái tim mình

Nếu chỉ đọc lướt qua, thì cuốn sách này dường như không phù hợp với một đứa tuổi 20 như tôi. Vì nhân vật chính là một cậu bé 10 tuổi, và nội dung sách là thế giới xung quanh trong mắt cậu bé. Những vui buồn non nớt, những trò chơi trẻ con, những cảm thức ban đầu… tất cả đều trong trẻo và tinh khôi quá. Gấp trang sách lại, bỗng thấy lòng bình yên đến lạ.

Tác phẩm gồm một chuỗi những mẩu chuyện nhỏ, xinh xắn, tinh khôi. Câu chuyện về chiếc răng khểnh của cậu bé là một ví dụ. Chiếc răng mà chúng bạn trêu là “bừa cào”: “mày lười đánh răng. Những người đánh răng, răng mòn đều”. Nhưng đó hóa ra lại là điều “bí mật” nho nhỏ đặc biệt của cậu bé, nó làm cho nụ cười của cậu khác người ta. Và bố cậu yêu nụ cười đó, nụ cười bí mật của cậu. Từ đó cậu bé tin rằng mỗi người đều có những bí mật đáng yêu như vậy. Như cô giáo cậu có chiếc mũi hồng, chú Hùng hàng xóm có bốn ngón tay… Đơn giản là yêu những gì đặc biệt.

Có khi, chỉ đơn giản câu chuyện về cô giáo Hà. Cô giáo có hai đôi guốc, một xanh một đỏ. Cậu nghĩ đôi màu xanh đẹp hơn, còn đôi đỏ kia thật chói mắt. Và cậu rất vui khi cô giáo nghe lời cậu, chỉ mang đôi guốc màu xanh. Một ngày cô giáo Hà đến lớp cùng đôi guốc đỏ, vì đôi màu xanh đã hỏng rồi, không thể sửa được nữa. Cậu bé đã nói với cô: “Em sẽ không nhìn đôi guốc nữa, em sẽ nhìn khuôn mặt cô, khuôn mặt sẽ không bao giờ cũ, không bao giờ bị gãy gót”. Đơn giản cậu yêu cô giáo vì bản thân cô, bất kể đôi guốc cô màu xanh hay đỏ..

Có khi là câu chuyện về thằng bé cháu ông lão hành khất. Trẻ con vẫn là trẻ con, lắm gây gổ và tranh cãi. Trẻ con dễ có lỗi lầm. Cậu bé của chúng ta cũng không tránh khỏi. Và khi lỗi lầm không còn có thể sửa chữa, nó trở thành một vết khắc rất sâu, day dứt và ân hận. Như bố cậu nói: “khi nhìn theo bóng một người mà ta không thể quên được, chúng ta sẽ thấy “nỗi nhớ” của mình”, người bạn nhỏ kia cũng sẽ mãi là nỗi nhớ trong cậu.

Và có gì đâu, chỉ đơn giản thêm nhiều câu chuyện nữa. Thế giới của một cậu chàng 10 tuổi, tưởng đơn giản và nhạt nhẽo, vậy mà hóa ra lại rực rỡ và nồng nàn đến thế. Có phải vì, tất cả đã được lọc qua một lăng kính yêu thương?

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, tên sách không chỉ đơn giản nói về chuyện cậu bé mỗi đêm nhắm mắt và mở cửa sổ để tập phân biệt các loại hương hoa. Đó phải chăng còn là hành động trao yêu thương vô điều kiện, nhắm mắt vào và mở cửa trái tim? Bạn hãy thử bước vào trang sách mở, để cùng tôi cảm nhận nhé.

Minh Hạnh


 
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn