Học bổng song phương Bỉ, 2009 - 2010
 

Về Chương trình học bổng song phương Bỉ                                                                          

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Việt Nam, chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Học bổng song phương Bỉ (BBS) làm thành một phần quan trọng của chương trình hợp tác này nhằm góp phần vào sự phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam.
Học bổng song phương Bỉ được cấp thông qua Tổng vụ Hợp tác phát triển (DGDC) trực thuộc Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển Bỉ, dành cho các cán bộ trẻ tuổi Việt Nam mong muốn được đào tạo sau đại học tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Chương trình học bổng này được quản lý và thực hiện bởi Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ.
Từ năm 2001 đến nay, thông qua chương trình học bổng song phương, đã có trên 120 cán bộ xuất sắc tốt nghiệp các khoá đào tạo thạc sỹ và trên 40 nghiên cứu sinh hoàn thành nghiên cứu tiến sỹ ở nhiều chuyên ngành khác nhau ở Vương quốc Bỉ.

Số lượng và loại hình học bổng sẽ cấp trong Chương trình                                                   

Năm học 2009-2010, Chương trình dự kiến sẽ trao 40 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam tham dự các khoá đào tạo thạc sỹ hoặc tiến sỹ phối hợp tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ.
Một suất học bổng toàn phần sẽ bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Vương quốc Bỉ, toàn bộ học phí, bảo hiểm y tế cơ bản, học bổng hàng tháng và các khoản trợ cấp khác.
Đối với cá nhân được học bổng tiến sỹ phối hợp, học bổng sẽ chỉ cấp cho thời gian nghiên cứu ở Bỉ. Ngoài ra, Chương trình cũng có hỗ trợ chi phí nghiên cứu thực địa (thu thập dữ liệu, làm thí nghiệm, mua tài liệu, trang thiết bị phục vụ thí nghiệm v.v.). Để nhận được phần hỗ trợ này, nghiên cứu sinh phải chuẩn bị bảng dự toán chi phí và có xác nhận của giáo sư hướng dẫn và nộp cho Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ Hà Nội để phê duyệt. 

Đối tượng đăng ký                                                                                                                

Chương trình khuyến khích tất cả các thí sinh từ mọi vùng, miền của Việt Nam, từ các cơ quan chính phủ và phi chính phủ cũng như khu vực tư nhân. Phụ nữ và những người ở vùng sâu vùng xa được đặc biệt khuyến khích nộp hồ sơ xin học bổng.
Thí sinh tham gia dự tuyển cần có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nội dung khóa học lựa chọn.
Thí sinh cần chứng tỏ được tiềm năng đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

Điều kiện và tiêu chuẩn chọn lựa                                                                                            

-         Là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam; 
-         Độ tuổi: Không quá 35 tuổi đối với chương trình thạc sỹ và 40 tuổi đối với chương trình tiến sỹ phối hợp (tính đến ngày 5 tháng 1 năm 2009);
-         Tốt nghiệp đại học chính quy;
-         Tối thiểu hai (02) năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Kinh nghiệm làm việc phải phù hợp với ngành học thạc sỹ hoặc đề tài tiến sỹ lựa chọn:
o     Đối với thí sinh xin học bổng thạc sỹ: yêu cầu 2 năm kinh nghiệm công tác liên tục kể từ khi tốt nghiệp đại học cho đến thời điểm tháng 1 năm 2009;
o     Đối với thí sinh xin học bổng tiến sỹ: yêu cầu có ít nhất một năm kinh nghiệm công tác liên tục kể từ sau khi hoàn thành khoá học thạc sỹ cho đến thời điểm tháng 1 năm 2009.
-         Thí sinh bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Chương trình BBS yêu cầu tối thiểu:
o      Tiếng Pháp: DELF B1 hoặc TCF tối thiểu 350 hoặc các chứng chỉ tương đương khác;
o     Tiếng Anh: tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 550 TOEFL pBT hoặc 79 TOELF iBT. KHÔNG chấp nhận Institutional TOEFL.
-         Các thí sinh xin học bổng tiến sỹ phối hợp cần có đề tài nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu và thư chấp nhận của các giáo sư hướng dẫn (Việt Nam và Bỉ) trước khi nộp đơn.

Lưu ý quan trọng:

Thí sinh cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt để có thể theo học tại Vương quốc Bỉ. Thí sinh được khuyến khích liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Bỉ để có được thông tin cụ thể về yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ cũng như điểm đạt cho từng khoá học.
Có được thư mời nhập học cho năm học 2009-2010 của một trường đại học tại Vương quốc Bỉ trước khi nộp đơn hoặc tham gia phỏng vấn sẽ là một lợi thế cho thí sinh dự thi.
Các thí sinh theo học ngành kinh tế, tài chính hoặc khoa học tự nhiên sẽ cần nộp chứng chỉ GMAT/GRE.

Những loại hình khoá học nào là phù hợp để xin học bổng song phương Bỉ ?                        

Học bổng được trao là dành cho các khoá đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ phối hợp. Các khoá học này được giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh  tại các trường đại học ở Vương quốc Bỉ.
Các khoá đào tạo thạc sỹ tại Bỉ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tuỳ theo yêu cầu của từng khoá học và từng trường. Các thí sinh sẽ tự tìm hiểu và lựa chọn các chương trình đào tạo thạc sỹ hiện có tại các trường đại học của Bỉ thông qua trang web của trường. Mỗi thí sinh chỉ được chọn một khoá học tại một trường đại học.
Các khoá đào tạo tiến sỹ phối hợp thường kéo dài 48 tháng, trong đó 16 tháng nghiên cứu ở Bỉ và thời gian còn lại ở Việt Nam. Thí sinh sẽ phải lựa chọn đề tài nghiên cứu, thống nhất kế hoạch và đề cương nghiên cứu với các giáo sư hướng dẫn (Việt Nam và Bỉ) trước khi nộp đơn xin học bổng. 
Chương trình học bổng song phương Bỉ không giới hạn về ngành học. Tuy nhiên chương trình sẽ dành ưu tiên cho các ngành hiện nay Bỉ đang có các hoạt động hợp tác phát triển tại Việt Nam như: môi trường, nước và vệ sinh, quản lý rác thải, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, và quản lý nhà nước.

Thí sinh đăng ký học bổng song phương Bỉ có thể đăng ký học ở những trường đại học nào?

Các thí sinh đăng ký học bổng song phương Bỉ có thể học ở bất kỳ trường đại học nào tại Vương quốc Bỉ.
Tuy nhiên, chương trình học bổng song phương Bỉ không đài thọ cho các khóa học tại các trường quốc tế có cơ sở tại Vương quốc Bỉ.
Các thí sinh được khuyến khích liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Vương quốc Bỉ để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2009-2010 và ngôn ngữ giảng dạy trước khi nộp đơn. 
 

Các trang web sau sẽ hỗ trợ thí sinh trong việc tìm kiếm các thông tin về các trường đại học của Bỉ:

http://www.studyinflanders.be/
http://www.studyinbelgium.be/

Quy trình nộp đơn xin học bổng                                                                                            

Hồ sơ xin học bổng năm 2009 sẽ được tiếp nhận kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2008 và kết thúc vào ngày 5 tháng 1 năm 2009

1. Đơn xin học bổng

Mẫu đơn xin học bổng thạc sỹ có thể tải tại đây: Master form.
Mẫu đơn xin học bổng tiến sỹ có thể tải tại đây: PhD form.
Thí sinh cần điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trong đơn xin học bổng. Hồ sơ xin học bổng không đầy đủ hoặc thiếu các giấy tờ được nêu tại mục 12 của đơn sẽ bị loại.
Phần 1Thông tin cá nhân: phần này của đơn hỏi các thông tin về cá nhân và gia đình của thí sinh. Xin lưu ý học bổng chỉ trang trải các chi phí của cá nhân người được nhận học bổng. Nếu người được nhận học bổng muốn đưa gia đình sang Vương quốc Bỉ trong thời gian học, sẽ phải tự trang trải toàn bộ các chi phí có liên quan.
Phần 2 - Địa chỉ liên lạc: Thông tin trong phần này cần được điền đầy đủ và rõ ràng (nguyên bản tiếng Việt) vì sẽ giúp chúng tôi liên lạc với thí sinh và để đảm bảo rằng thí sinh sẽ được nhận được kết quả nộp hồ sơ. Thí sinh cần nêu rõ muốn nhận được thư thông báo về kết quả nộp hồ sơ theo địa chỉ nhà riêng hay địa chỉ cơ quan.
Phần 3 - Khả năng ngoại ngữ: Các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn giá trị ít nhất cho tới ngày 30 tháng 6 năm 2009. Đối với các thí sinh mới tham dự thi và đang chờ kết quả, cần nêu rõ ngày đã dự thi và ngày dự kiến nhận được kết quả. Xin lưu ý rằng việc bổ sung hồ sơ sẽ chỉ được chấp nhận vào thời điểm trước ngày 15 tháng 1 năm 2009.
Phần 8 – Xin học bổng: Thí sinh cần nêu rõ tên khoá học, thời gian của khoá học và tên trường đại học ở Bỉ. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một khoá học tại một trường đại học. Để biết thêm thông tin, thí sinh có thể xem trên các trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ điều phối khoá học qua thư điện tử để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2009-2010 cũng như về ngôn ngữ giảng dạy.
Phần 9 - Động cơ xin học bổng và Kế hoạch trong tương lai: Phần này hỏi lý do vì sao thí sinh muốn theo học khoá học đã lựa chọn cũng như kế hoạch của họ khi trở về nước. Phần này đặc biệt quan trọng, vì thế thí sinh phải trình bày phần này càng đầy đủ và thuyết phục càng tốt, bài viết giới hạn trong vòng 4000 từ.
Thí sinh có thể bổ sung thêm các thông tin cần thiết trong phần 10 của đơn.

2. Những giấy tờ phải đính kèm với đơn xin học bổng

(các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được sao y bản chính, kèm bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng):

 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao các văn bằng Đại học, Thạc sỹ.
 • Bản sao bảng điểm Đại học, Thạc sỹ.
 • Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ hoặc giấy báo điểm.
 • Bản giải thích về hệ thống thang điểm của Việt Nam, có xác nhận của trường đại học mà trước đây thí sinh đã học, kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng (nếu cần).
 • Hai thư giới thiệu của người có uy tín hiểu rõ năng lực học tập và công tác của thí sinh, có nêu rõ địa chỉ và số điện thoại liên hệ của người viết, kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng (nếu cần).
 • Thư của thủ trưởng cơ quan hiện đang công tác cho phép thí sinh tham dự chương trình học bổng song phương Bỉ.
 • Bản sơ yếu lý lịch tự thuật.
 • Bản sao thư mời nhập học của một trường đại học ở Vương quốc Bỉ cho năm học 2009-2010 (nếu có).
 • Một phong bì có ghi sẵn địa chỉ thí sinh muốn nhận thư thông báo về kết quả nộp hồ sơ.
 • Đối với thí sinh xin học bổng tiến sỹ phối hợp:
  o     Cần có hai thư chấp nhận của giáo sư hướng dẫn Bỉ và Việt Nam.
  o     Bản kế hoạch làm nghiên cứu sinh có chữ ký của thí sinh và của hai giáo sư hướng dẫn.

3. Nộp hồ sơ và thời hạn nhận hồ sơ

Thí sinh cần gửi 1 bộ gốc và 3 bộ sao của đơn xin học bổng cùng toàn bộ giấy tờ được nêu trên để trong một phong bì dán kín, bên ngoài ghi rõ “Hồ sơ tham dự Chương trình học bổng song phương Bỉ năm học 2009-2010” trước 17h00 giờ thứ Hai ngày 5 tháng 1 năm 2009 đến: 
Bộ phận Hợp tác phát triển
Đại sứ quán Bỉ
Tầng 9 tháp Hà Nội - 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hồ sơ gửi theo đường bưu điện sẽ căn cứ theo dấu bưu điện.  Những hồ sơ gửi qua email/fax hoặc đến sau thời hạn sẽ tự động bị loại.

Quy trình tuyển chọn                                                                                                             

Đại sứ quán Bỉ sẽ sơ tuyển và lên danh sách các thí sinh được chọn vào vòng phỏng vấn. Chỉ những thí sinh được chọn vào vòng tiếp theo mới được thông báo để tham dự phỏng vấn sẽ được thực hiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các thí sinh nên chuẩn bị trước để có thể tham dự phỏng vấn nếu được lựa chọn.
Sau vòng phỏng vấn, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ được lựa chọn sang các trường đại học ở Bỉ để đánh giá và ra quyết định cấp thư mời nhập học cho thí sinh. Chỉ sau khi nhận được thông tin này, quyết định cuối cùng về cấp học bổng sẽ được đưa ra và thông báo tới thí sinh.

Lưu ý:
Ngoài các tiêu chuẩn để đánh giá năng lực và động cơ xin học bổng của thí sinh, Ban tuyển chọn sẽ cân nhắc những yếu tố về cân đối giữa các vùng miền, ngành học và khối cơ quan khi đưa ra quyết định cuối cùng về cấp học bổng.

Thời gian dự kiến xét duyệt hồ sơ                                                                                          

5 tháng 1 năm 2009                 Hết hạn nộp hồ sơ
23 – 24 tháng 1 năm 2009      Thông báo cho các thí sinh được chọn vào vòng phỏng vấn
3 – 14 tháng 2 năm 2009         Phỏng vấn
Tuần thứ 2 của tháng 3 năm 2009 Thông báo kết quả nộp hồ sơ và phỏng vấn bằng thư tới tất cả các thí sinh (Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội)
Tháng 8 và tháng 9 năm 2009 Thông báo kết quả học bổng (Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ)

Các thông tin thêm                                                                                                                

Mọi câu hỏi liên quan đến Chương trình học bổng song phương Bỉ, đề nghị liên hệ với các cán bộ sau của Đại sứ quán Bỉ: 

Ngô Thu Hương
Phó Tuỳ viên Hợp tác phát triển
Phụ trách Chương trình học bổng song phương Bỉ
ThuHuong.Ngo@diplobel.fed.be
hoặc
Hồ Phương Loan
Trợ lý về học bổng
PhuongLoan.Ho@diplobel.fed.be
Các trang web hữu ích
Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam
www.diplomatie.be/hanoi
Cơ quan hợp tác kỹ thuật Bỉ
www2.btcctb.org/vietnam
Ban Thư ký “Học tập tại vùng Flander”
www.studyinflanders.be
Hội đồng liên trường đại học của Cộng đồng nói tiếng Hà Lan, ban hợp tác phát triển bậc đại học (VLIR-UOS)
www.vliruos.be
Hội đồng liên trường đại học của Cộng đồng nói tiếng Pháp, ban hợp tác phát triển bậc đại học (CUD)
http://www.cud.be/
Các thông tin cần thiết cho sinh viên
http://www.students.be/

Quỹ quốc gia dành cho nghiên cứu khoa học
http://www.fnrs.be/
Thông tin tổng quát về giáo dục sau đại học tại vùng Flander
http://www.highereducation.be/

Thông tin tổng quát về giáo dục sau đại học tại Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ
www.enseignement.be/infosup

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn