Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, công chức, nhà giáo, người lao động, người học trong toàn ngành và góp phần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục; ngày 29/3/2013, Bộ GD&ĐT ban hành QĐ số 1142/QĐ-BGDĐT yêu cầu

các trường ĐH, CĐ, TCCN xây dựng trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật trên bản tin nội bộ của trường. Do đó, website của trường ĐH Văn Lang

xây dựng chuyên mục "Phổ biến giáo dục pháp luật" để thực hiện chủ trương này.  

 
 
 
 
 
 
 
 
Chơi mà học, học mà chơi
(TT. Thông tin – Văn Lang, 28/12/2010) – Từ 15h00 đến 21h00 ngày 26/12/2010, Ngày hội Pháp luật với sự tham gia của gần 1.000 SVHS đến từ các trường: ĐH Văn Lang, ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính đã tạo nên không gian cuối tuần sôi động ở Cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang.
 
Mong muốn tạo ra một môi trường sư phạm mang tính chất đối thoại, trong những năm qua, Bộ môn Luật thuộc Ban Khoa học cơ bản, trường ĐH Văn Lang, đã tạo ra nhiều sân chơi để các bạn SVHS dễ dàng tiếp thu kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng mềm như: Phiên tòa tập sự, Rung chuông gió, Thực hiện Video Clip… Ngày hội Pháp luật 2010 là hoạt động tiếp nối những sân chơi kiến thức Pháp luật trên. Và hơn thế, Ngày hội Pháp luật còn là diễn đàn giao lưu giữa sinh viên trường ĐH Văn Lang với các trường bạn trên địa bàn thành phố như: ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính. Ngày hội Pháp luật gồm hai nội dung chính: Hội chợ Pháp luật và Gala Pháp luật.

Hội chợ Pháp luật: “mua” kiến thức bằng cách ôn tập
Khác với những Hội chợ bình thường, mỗi gian hàng tại Hội chợ Pháp luật mang tên một ngành luật (Luật Hôn nhân gia đình, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Kinh tế,…). Tham quan các gian hàng, các bạn thu về nhiều kiến thức Pháp luật bổ ích. Qua hoạt động bốc thăm trúng… “đề thi”, các bạn được cung cấp những câu hỏi ôn tập cho môn Pháp luật đại cương. Thực hiện giải đề thi ngay tại không gian mở của Hội chợ, các bạn có dịp kiểm tra lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 1. Hội chợ còn có một nhà tù để bắt và giam giữ các đối tượng… điểm kiểm tra dưới 5, bạn nào ở trong vòng vây của nhà tù này sẽ biết được rằng mình cần phải chăm chỉ hơn để tìm kiếm đủ vốn liếng kiến thức cho kỳ thi sắp tới. Tại một góc của Hội chợ, bàn tham vấn các luật sư được đặt trang trọng. Các bạn nếu “bí” có thể đến đây để xin tư vấn từ: Ông Bùi Quang Nghiêm – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh, Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Cán bộ thi hành án Q.2, Ông Võ Minh Trí – GV trường Trung học Cảnh sát nhân dân, ThS. Nguyễn Hữu Bình – GV Ban Khoa học cơ bản trường ĐH Văn Lang, ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy – GV Ban Khoa học cơ bản trường ĐH Văn Lang, những thầy cô giảng dạy và đồng thời là khách mời của chương trình.
 
Các bạn đã tập trung trước sân trường từ rất sớm để tham gia vào Ngày hội Pháp luật.

Không những dưới sân trường mà cả hành lang lầu 1,

lầu 2 

   
   ...và  lối đi vào trường cũng đông đúc sinh viên đến tham gia.  
   
    Khách mời và đại diện Ban Khoa học cơ bản trường ĐH Văn Lang cắt băng khai mạc Ngày hội Pháp luật 2010
(từ trái sang: ThS. Nguyễn Hữu Bình, ThS. Nguyễn Văn Đức, Bà Nguyễn Thị Nghĩa).
 
Gian hàng Luật Hôn nhân & Gia đình được trang trí hết sức bắt mắt và bên trong ẩn tàng không ít những tình huống hóc búa. Đúng với tên gọi, gian hàng Luật Hình sự "dọa" người tham gia từ cái nhìn đầu tiên với hàng loạt những hộp quà mang tên tội phạm: giết người, cướp của, mại dâm...
Đến với Hội chợ Pháp luật, đầu tiên, các bạn sẽ tham gia bốc thăm trúng... đề thi...  ... sau đó là nhận đề thi tương ứng với con số chọn được tại Quầy Tiếp tân...
  ... và bắt tay vào làm bài thi. Nhiều bạn chọn cho mình dãy bàn cạnh sân khấu để làm bài...
 ... và không ít bạn lấy bồn hoa làm bàn để thực hiện bài kiểm tra...   ... hành lang cũng là "phòng thi mở" lý tưởng để các bạn làm bài...
  ... không tìm được ghế để ngồi, bàn để viết, tự tạo thế để làm bài vậy!  Xong rồi, chúng ta cùng đối chiếu giáo trình để xem thử mình đúng bao nhiêu phần trăm thôi!

Gala Pháp luật: tập nói như luật sư và xử án như quan tòa
 
Sau phần Hội chợ Pháp luật diễn ra ở sân trường, 16h30, 

Danh sách thí sinh tham gia cuộc thi 
Hùng biện Pháp luật


1. Lê Minh Ngọc – ĐH Văn Lang – Giải Nhất, Giải Thí sinh Tranh luận hay nhất
2. Nguyễn Lê Duy – ĐH Văn Lang – Giải Nhì
3. Lê Đặng Thanh Thảo – ĐH Kinh tế - Tài chính – Giải Ba
4. Trần Nguyễn Mai Thuy – ĐH Văn Lang – Giải Ba
5. Trần Quốc Vinh – ĐH Hồng Bàng – Giải Tư, Giải Thí sinh phong cách
6. Nguyễn Quốc Dũng – ĐH Văn Lang – Giải Tư
7. Trần Thị Kim Tiền – ĐH Văn Lang
8. Lê Hoàng Nhi – ĐH Văn Lang
9. Nguyễn Huỳnh Xuân Thảo – ĐH Kinh tế - Tài chính
10. Huỳnh Thị Ngọc Hiền – ĐH Văn Lang
11.Đỗ Hoàng Thủy Tiên – ĐH Hoa Sen
12. Nguyễn Huy Kiều Phương – ĐH Kinh tế - Tài chính
13. Lê Lý Thảo Nhi – ĐH Văn Lang
các bạn tập trung vào Hội trường C001 để tiếp tục tham gia Gala Pháp luật. Đây không phải là Gala Pháp luật đầu tiên diễn ra tại Văn Lang, nhưng đây là Gala Pháp luật đầu tiên mà nhân vật chính không chỉ có sinh viên Văn Lang. Nội dung chính của Gala Pháp luật là phần thi Hùng biện Pháp luật của 13 thí sinh đến từ các trường: ĐH Văn Lang, ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính. Đây là những sinh viên đã vượt qua gần 1.000 thí sinh của vòng loại để có mặt tại đêm Gala hôm nay. Bên cạnh đó, Gala cũng là nơi trình diễn những bộ sưu tập thời trang, kịch, hát – múa chuyển tải kiến thức Pháp luật.
 
Trong phần thi Hùng biện Pháp luật, 13 thí sinh đã lần lượt trải qua hai phần thi: Tự giới thiệu và Chúng ta là đồng đội. 6 thí sinh dành được số điểm cao hơn của BGK đã đi tiếp vào vòng chung kết: Hùng biện cá nhân để phân chia ngôi vị cao thấp. Những đề tài được thể hiện tại Gala Pháp luật rất gần gũi với đời sống sinh viên và xoay quanh những vấn đề thời sự hot nhất hiện nay như: Tình yêu sinh viên, Giới tính thứ ba, Giới trẻ và cách thức sử dụng tiếng Việt, Lý tưởng sống của sinh viên, Sống thử và Tình dục trước hôn nhân, Tỷ lệ vi phạm pháp luật trong giới trẻ… Qua cuộc thi, các bạn thí sinh không những đã chứng tỏ được bản thân đã tìm hiểu và nắm bắt vững vàng những kiến thức pháp luật cần có để xử lý các tình huống thường gặp trong cuộc sống mà còn thể hiện được kỹ năng nói trước công chúng, khả năng phản ứng nhanh và tài tranh luận của mình.
 
Gala Pháp luật với những phần thi gay cấn, với những tiết mục hài hước, sôi động và sự tham gia cổ vũ nhiệt tình của các bạn sinh viên đã để lại một ấn tượng đẹp.
 
Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm Gala Pháp luật vừa qua:
 
   
    ThS. Nguyễn Văn Đức và ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy tặng hoa và quà cho 13 thí sinh dự thi trong đêm Gala Pháp luật.  

"Em không dám nói là mình thực sự hiểu về người đồng tính

nhưng em đã được trang bị và tìm hiểu về vấn đề này.

Người đồng tính không phải là người xấu. Dù họ l

à ai đi chăng nữa, họ vẫn là chúng ta. Hãy tìm hiểu

và nhận thức để dành cho họ một không gian

sống không phải dè dặt trong xã hội này".

 

Những lời hùng biện nhẹ nhàng, tâm lý

kết hợp với kiến thức vững vàng

về người đồng tính và giải thích hiện tượng

tiếp nhận vấn đề dưới góc nhìn văn hóa

Đông - Tây, Minh Ngọc đã thuyết phục

được Ban Giám khảo và khán giả.

Giải Tranh luận hay nhất và Giải Nhất là

phần thưởng xứng đáng dành cho Minh Ngọc.

 

 

Giải Nhì Nguyễn Lê Duy gây ấn tượng với mọi người bằng những câu chuyện thực tế mang đầy vấn đề.

 

"Quốc nạn tham nhũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực từ xã hội làm gia tăng tình trạng vi phạm pháp luật trong giới trẻ. Tham nhũng vật chất biểu hiện rõ ràng, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy. Tham nhũng tinh thần rất nguy hiểm. Được khen ai cũng muốn, nhưng hãy luôn biết tự ý thức về bản thân và công việc để không vướng vào tham nhũng tinh thần!"

 

 

 

 
    Trần Nguyễn Mai Thi và Lê Đặng Thanh Thảo đồng Giải Ba
 
   
Trần Quốc Vinh - sinh viên khoa Du lịch, trường ĐH Hồng Bàng - đã để lại ấn tượng sâu sắc nơi khán giả nhờ phong cách dí dỏm và cách nói thơ hát vè. Ấn tượng để lại cho Vinh sau cuộc thi không chỉ là 2 giải thưởng mà còn là cảm xúc "Run - Hồi hộp - Sung sướng". Nguyễn Quốc Dũng khiến nhiều người bất ngờ bởi lối nói triết lý từ một anh chàng sinh viên ngành Thương mại. "Đừng thờ ơ với những vấn đề xã hội. Ý thức là vấn đề chủ quan nên hãy coi sự thờ ơ đó như là một căn bệnh ung thư của tâm hồn. Tôi tin là căn bệnh đó có thể chữa được".
   
 Ban Giám khảo đã đặt ra nhiều câu hỏi khó để thử thách thí sinh...  ... và khán giả cũng tranh luận sôi nổi với thí sinh. Tất cả đã làm cho kết quả cuộc thi thêm ý nghĩa vì đã được cả BGK và khán giả công nhận.
   
 Những vở kịch "làm giãn" sân khấu, mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc và cả các câu hỏi tình huống.  Xuất sắc trả lời đúng câu hỏi để giành quà của chương trình.

   
   Đêm Gala đã thành công khi thu hút được sự tập trung của người tham dự đến phút chót.  
 Ngày hội Pháp luật 2010 đã thực hiện được mục đích đề ra ban đầu: tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng ý thức sống và làm việc theo pháp luật cho SVHS và giúp SVHS ôn tập kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi Học kỳ 1. Đối với những bạn SVHS tham gia, Ngày hội Pháp luật không chỉ là một tiết học của môn học Pháp luật đại cương mà còn là hoạt động rèn luyện kỹ năng, ôn tập kiến thức và giao lưu, học hỏi. Hẹn gặp lại tại Ngày hội Pháp luật 2011!  
  • Minh An

 

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn