Công Nghệ Thông Tin
 
 
 

Phó Trưởng khoa, phụ trách KhoaKS. Nguyễn Đức Quang

Văn phòng KhoaP.706A, 705B - 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại84.8 3837 2992 – 3836 8609
Emailk.tt@vanlanguni.edu.vn


Ngành Công nghệ Phần mềm được đào tạo tại Khoa Công nghệ Thông tin.

Bắt đầu từ năm học 2008 – 2009, Khoa đào tạo theo chương trình của Carnegie Mellon University (CMU), trường đại học xếp hạng số 1 của Mỹ về Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin (US. News, 2008). Chương trình này chính là một trong những chiến lược quan trọng tạo ra bước đột phá trong chất lượng đào tạo cử nhân CNTT Văn Lang. 

Một góc phòng Lab, dành riêng cho SV CNTT K14 của chương trình CMU

 


Carnegie Mellon University (CMU) là trường Đại học danh tiếng của Mỹ, nơi khai sinh ra ngôn ngữ Java và chuẩn CMMI. CMU nổi tiếng với 15 học giả đạt giải Nobel xuyên suốt lịch sử trường. Chương trình đào tạo của CMU đặc trưng bởi tính thực hành cao, các kỹ năng mềm và các đồ án từ thực tế. CMU được xếp hạng số 1 về CNTT tại Mỹ (US. News, 2008).

Khoa CNTT Trường ĐHDL Văn Lang đào tạo theo chương trình của Carnegie Mellon University (CMU). Các môn học trong chương trình do giảng viên được tu nghiệp từ CMU trực tiếp giảng dạy. Chứng chỉ các môn học này do CMU đồng cấp. 

Chương trình được đào tạo tại Việt Nam từ 9/2008 với sự hỗ trợ của Hãng sản xuất máy bay Boeing, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý IT bậc trung cho thị trường lao động quốc tế. Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Việt, song toàn bộ giáo trình của chương trình đều bằng tiếng Anh và do CMU cung cấp. Công nghệ đào tạo của CMU là cơ sở đảm bảo chất lượng của chương trình: practical series, hệ thống phòng Lab, text book, video clip, Web, forum của SEG Việt Nam và các seminar thường xuyên của giáo sư  CMU… tạo nên sự đồng bộ trong vận hành một chương trình đào tạo đã được thế giới công nhận về chất lượng và hiệu quả.

Những sinh viên có điểm đầu vào cao (điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH), có khó khăn về tài chính, có đam mê CNTT và đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập,... là đối tượng nhận học bổng của chương trình. Năm học 2008-2009, tại trường Văn Lang, 10 suất học bổng, trị giá 1.000 USD/ suất, được Hãng sản xuất máy bay Boeing tài trợ. Trong những năm kế tiếp, học bổng sẽ nhiều hơn.

Trường ĐHDL Văn Lang (Tp HCM), Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) và Công ty phần mềm DTT (Hà Nội) hợp tác trong một Liên hiệp (tên tiếng Anh là SEG Vietnam) hiện đang độc quyền triển khai đào tạo chương trình Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin của CMU. Uy tín của CMU, của Boeing và sự kiện CMU hợp tác với SEG Vietnam đã thu hút sự chú ý của những công ty phần mềm lớn trên thị trường Việt Nam và khu vực đối với nguồn nhân lực được đào tạo từ chương trình này. Mức lương khởi điểm cho mỗi sinh viên tốt nghiệp, theo những thỏa thuận đã được ký kết với các doanh nghiệp sẽ tiếp nhận đầu ra của chương trình, là 600 USD/tháng.

Điều kiện học tập

SV CNTT trong giờ học tại phòng máy 701A

Hiện nay hầu hết các môn học của Khoa được trang bị Data Project và máy tính để các giảng viên thực hiện thiết kế bài giảng điện tử phù hợp với công nghệ và ngành nghề của Khoa. Khoa có phòng thí nghiệm chuyên ngành nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu của giảng viên cơ hữu và các môn học đòi hỏi công nghệ cao.

Ngày 27/10/2008, phòng Lab dành cho sinh viên CNTT khóa đầu tiên theo chương trình của CMU (K14T) đã được mở cửa và đưa vào sử dụng. Phòng Lab được chia làm ba không gian riêng biệt: một để thảo luận nhóm, một dành cho giảng viên trực hỗ trợ sinh viên, và cuối cùng là phòng máy. Tại đây, sinh viên tham khảo những tài liệu CMU gốc có bản quyền – không được sao chép và hoàn toàn bằng tiếng Anh, song song với việc truy cập vào mạng nội bộ của trường để cập nhật kịp thời những bài tập, bài tham khảo của giảng viên, hoặc nộp bài, trao đổi với nhau qua forum... Chính vì vậy, hầu hết sinh viên đều phải tự học tại phòng Lab ít nhất 1 buổi/tuần ngay cả khi đã có máy tính nối mạng ở nhà. 

Dạy và học

Giảng viên đứng lớp là những người đã trải qua đợt tập huấn tại CMU. Với nhiều phương pháp “Three times” - một vấn đề quan trọng luôn được nhắc lại ba lần dưới dạng khác nhau, “Learning by Doing” – “học bằng hành”,… sinh viên vừa có thể phát huy năng lực cá nhân, vừa có thể phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm. Có thể hình dung tiến trình một học phần: SV nghiên cứu tài liệu trước ở nhà, làm bài tập; giảng viên giảng bài và xoáy vào những lỗi sai thường gặp để SV sửa, rút ra kinh nghiệm cho bản thân, giao bài tập nhóm; SV trình bày theo nhóm…

Hỗ trợ

Chính sách học phí chung của nhà trường (công bố một lần và không thay đổi trong suốt thời gian sinh viên học tại trường) cũng được áp dụng đối với sinh viên CNTT theo chương trình CMU. Tuy nhiên, với việc đào tạo bằng một chương trình đẳng cấp, có bản quyền và được kiểm tra chất lượng chặt chẽ như vậy, dù đã cố gắng điều chỉnh nhưng so với mặt bằng chung của Nhà trường, học phí cho ngành này vẫn ở mức khá cao. Học phí Khóa đầu tiên nhập học năm 2008 là 16 triệu đồng/năm (học phí ở CMU là 35.000USD/năm học).

Ngoài việc giới thiệu, hướng dẫn cho sinh viên vay vốn tín dụng học tập từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, BGH Nhà trường đã ký bảo lãnh để Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành đồng ý cho sinh viên CNTT theo chương trình CMU vay tín chấp, với mức vay tối đa có thể lên đến 80% học phí. Mặc dù không có nhiều ưu đãi như của Ngân hàng Chính sách Xã hội về lãi suất, thời hạn vay… nhưng đây cũng là một giải pháp tốt để SV CNTT theo chương trình đào tạo của CMU giải tỏa được phần nào nỗi lo học phí.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội nhận được học bổng do BOEING cấp, trị giá 1.000USD/suất, và học bổng của Nhà trường.

Cọ xát thực tế 

Háo hức và tự tin - Ảnh chụp các SV khoa CNTT trường ĐHDL Văn Lang trước khi vào phòng thi FE, 10/2008

Từ năm 2007, hằng năm có 2 kỳ sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản (FE), do công ty VITEC (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Khoa CNTT tổ chức tại trường. Đây là kỳ sát hạch chất lượng quốc tế dành cho các kỹ sư và sinh viên ngành CNTT. Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận cho thí sinh đạt chuẩn.

Chuẩn này nhằm đánh giá các kỹ năng của từng cá nhân theo thước đo chung trong khu vực, tạo sự công nhận lẫn nhau về các loại hình sát hạch giữa các nước thành viên ITPEC (IT Professionals Examination Council): Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philipines, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Đài Loan và Malaysia, gồm 3 loại: Kỹ sư công nghệ thông tin cơ bản (FE), Kỹ sư quản trị cơ sở dữ liệu (DB), và Kỹ sư quản trị mạng (NW). Hằng năm, kỳ sát hạch được tổ chức hai lần với cùng thời điểm, cùng đề thi tại các nước thành viên. Kỹ sư CNTT được công nhận đạt chuẩn sẽ có điều kiện làm việc trong thị trường lao động khu vực và quốc tế, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản. Song song với các lớp ôn luyện theo chuẩn, trường đã mở các khoá giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên để hội đủ các điều kiện làm việc tại thị trường này.

Theo thỏa thuận đã được ký kết ngày 1/3/2008, hiện tại, Trường ĐHDL Văn Lang là Trung tâm đào tạo và sát hạch duy nhất của VITEC ở phía Nam, được chuyển giao toàn bộ giáo trình đào tạo chương trình Kỹ sư CNTT Cơ bản (FE) của Nhật Bản. Như vậy, ngoài việc đạt được chứng chỉ của CMU và Văn Lang, nếu muốn, sinh viên có thể trang bị thêm cho mình một hành trang vững chắc để thật tự tin nắm bắt tương lai của mình.

 

 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn