Quản Trị Kinh Doanh
 
 
 

Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Đình Quế
Phó trưởng Khoa: LS. Lương Xuân Hùng
Văn phòng Khoa: P.C 406 - 233A Phan Văn Trị, Q.Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 84.8 3516 2390
Email: k.qt@vanlanguni.edu.vn

Khoa Quản trị Kinh doanh (QTKD) trường ĐHDL Văn Lang được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1995 cho đến nay, đã có 14 khóa đào tạo, trong đó 11 khóa đã tốt nghiệp. Kết quả đáng khích lệ của cuộc khảo sát Cựu sinh viên tiến hành trong vài năm trở lại đây tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế trên khắp mọi miền đất nước đã nói lên phần nào chất lượng đào tạo của Khoa. Không tự mãn với thành quả đạt được, mỗi giai đoạn, Khoa luôn rút ra những ưu khuyết điểm, những cái đạt được, chưa đạt được, những cái còn thích hợp, những cái đã lỗi thời để từng bước điều chỉnh, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi bộ mặt xã hội, trình độ về khoa học kỹ thuật, môi trường kinh tế… liên tục thay đổi.

Chọn lựa ngành học, trường học trước ngưỡng cửa Đại học là một việc quan trọng. Qua kinh nghiệm đào tạo nhiều năm, Khoa cũng có đôi điều gợi ý để các thí sinh tham khảo, về ngành Quản trị Kinh doanh - một trong những ngành thu hút thí sinh đăng ký đông nhất (theo thống kê được đăng tải trên báo chí), ra trường dễ kiếm việc – và việc đào tạo ngành này tại trường ĐHDL Văn Lang – 1 trong 20 trường đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia.

 


Các sinh viên K13 khoa QTKD trong giờ thi
trắc nghiệm tiếng Anh trên máy, 6/2008


   1. Mục tiêu đào tạo của Khoa QTKD
      Khoa QTKD đào tạo Cử nhân Kinh tế có kiến thức và kỹ năng để lãnh đạo, quản lý, điều hành một doanh nghiệp, kể cả tham gia công tác quản lý tại các tổ chức kinh tế xã hội khác, cụ thể:
      -    Có kiến thức cơ bản về chính trị, kinh tế, xã hội, luật pháp, quản trị kinh doanh để có thể hoạch định các chiến lược, kế hoạch phát triển lâu dài cho các doanh nghiệp, đồng thời biết tổ chức, quản lý để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, khắc phục được các rủi ro trong kinh doanh.
      -    Có những kỹ năng chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan đến quản lý điều hành một doanh nghiệp như quản trị dự án, quản trị sản xuất và dịch vụ, quản trị công nghệ và môi trường, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản trị Marketing, quản trị hành chánh văn phòng, quản trị chất lượng sản phẩm…
      -    Có nghiệp vụ về thống kê, kế toán, kiểm toán, ngoại thương và thanh toán quốc tế, ngân hàng và chứng khoán, soạn thảo hợp đồng văn bản, điều hành văn phòng…
   2. Nhu cầu xã hội đối với ngành QTKD
      Trong các ngành học thuộc khối ngành kinh tế, thì ngành QTKD là ngành thu hút nhiều thí sinh dự tuyển nhất, và kiến thức đào tạo của ngành cũng đáp ứng đa dạng vào các hoạt động kinh tế, mà chủ thể là các doanh nghiệp. Do đó SV tốt nghiệp ngành QTKD có thể vận dụng kiến thức của mình để đảm nhận hầu hết các công việc liên quan đến quản lý thuộc các lãnh vực thương mại, sản xuất, dịch vụ, xây dựng… Thị trường lao động luôn luôn dành cho SV tốt nghiệp ngành QTKD những vị trí thích hợp.
   3. Những phẩm chất cần có khi học ngành QTKD
      Ngoài phương châm ĐẠO ĐỨC - Ý CHÍ - SÁNG TẠO, sinh viên theo học ngành QTKD cần phải rèn luyện sức khỏe tốt, nâng cao ý thức phục vụ và tuân thủ luật pháp nhà nước khi thực hiện các hoạt động kinh doanh sau này. Do đó, trong quá trình theo học, sinh viên luôn được nhắc nhở ý thức tôn trọng pháp luật, có hành vi chính đáng trong các quan hệ giao tế, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của đạo đức trong kinh doanh. Ngoài ra  sinh viên cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hình thành ý tưởng khởi nghiệp ngay khi còn ở nhà trường.Sinh viên Khoa QTKD chụp hình lưu niệm với thầy Hiệu trưởng và GS. Radley đến từ
trường ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) sau buổi nói chuyện về việc áp dụng CNTT vào Quản trị Dự án


   4. Tổng quan về phân bố đào tạo Khoa QTKD
      Căn cứ vào mục tiêu và ngành nghề đào tạo, Khoa đã xây dựng chương trình học gồm 8 học kỳ với 200 đơn vị học trình (đvht), bao gồm:
      -    Khối kiến thức giáo dục đại cương: với 63 đvht, gồm một số môn học có liên quan đến lý luận chính trị, khoa học xã hội, khoa học nhân văn, ngoại ngữ, tin học, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng…
      -    Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: với 137 đvht gồm 4 phần kiến thức:
      -    Kiến thức cơ sở của khối ngành, như kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô…
      -    Kiến thức cơ sở của ngành, như Marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng, luật kinh tế, dân số và môi trường…
      -   Kiến thức ngành, trong đó có: Các môn học thuộc kiến thức căn bản chung của ngành về quản trị kinh doanh (QT học, QT chiến lược, QT nhân lực, QT tài chính, QT chất lượng, QT hành chánh văn phòng, QT sản xuất, QT Marketing, Nghiên cứu Marketing, chiến lược tài chính, kế toán quản trị, tin học quản trị, Anh văn chuyên ngành…); Các môn học thuộc kiến thức chuyên sâu theo định hướng cho từng chuyên ngành, như chuyên ngành quản lý doanh nghiệp (QT dự án, phân tích hoạt động kinh doanh, nghệ thuật lãnh đạo, tâm lý quản trị, kỹ thuật soạn thảo văn bản…), chuyên ngành tài chính tín dụng (thị trường chứng khoán, kế toán công ty, định chế tài chính,kiểm toán…); Các môn học thuộc kiến thức bổ trợ (nghiệp vụ vận tải bảo hiểm trong ngoại thương, kinh doanh quốc tế, thuế, tiền tệ ngân hàng, kế toán tài chính, kế toán chi phí giá thành, quan hệ kinh tế quốc tế, kỹ thuật ngoại thương và thanh toán quốc tế…)
      -    Thực tập thực tế, hội thảo chuyên đề, giảng chuyên đề: Khoa bố trí trong mỗi khoá học, sinh viên được:
      -    Đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp cho từng đợt theo kế hoạch học tập từng học kỳ.
      -    Tham gia hội thảo chuyên đề về những vấn đề thời sự có tác động lên môi trường kinh doanh, bình quân mỗi học kỳ 1 lần dành cho các khoá cùng tham gia.
      -    Nghe các chuyên gia, các nhà quản lý doanh nghiệp giảng chuyên đề có liên quan đến những môn học theo yêu cầu của Khoa.
      -    Thực tập tập trung cuối khóa để viết báo cáo và làm khóa luận (học kỳ cuối).
   5. Học tập, sinh hoạt, phong trào sinh viên
      Sinh viên QTKD phải bảo đảm chất lượng học tập, ngày càng nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Ngoài việc cải tiến phương pháp giảng dạy, Khoa cũng hướng dẫn cải tiến phương pháp học tập, như học theo nhóm, học kèm nghiên cứu, học gắn liền với tình huống thực tế…
      Trên cơ sở đó, Khoa đã hình thành chương trình đào tạo cập nhật, tổ chức các buổi hướng dẫn SV học và làm việc theo nhóm, đưa SV đi tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, mời các nhà doanh nghiệp, các chuyên gia về kinh tế đến nói chuyện chuyên đề, tổ chức các buổi hội thảo, một số môn học có yêu cầu SV đi khảo sát thực tế để làm tiểu luận… Nhờ đó mà SV khi ra trường đã thích nghi nhanh với công việc, có khả năng vận dụng tốt các tình huống để giải quyết công việc một cách có hiệu quả.
      Bên cạnh việc học tập, Khoa cũng khuyến khích SV tham gia các phong trào Đoàn, Hội do trường hoặc khoa tổ chức. Các chương trình như Hội thi SV Văn Lang với truyền thống Đạo đức - Ý chí - Sáng tạo, Nhà Quản trị tương lai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, các chương trình chào mừng các ngày lễ lớn, chiến dịch Mùa hè Xanh… được sinh viên tích cực hưởng ứng.
   6. Học và dạy Ngoại ngữ
      Trong những năm qua, Khoa đã cải tiến nhiều về chương trình và phương pháp dạy tiếng Anh. Hiện nay, được sự thống nhất của trường, chương trình Anh văn được giảng dạy theo giáo trình “The Business” - rất phổ biến cho ngành QTKD (học kỳ 1 và 2 học book 1; học kỳ 3,4 học book 2; học kỳ 5,6 học book 3). Đặc biệt, ở học kỳ 7, SV được học chương trình TOEIC để thi kiểm tra, với điểm dự kiến phải đạt 600, bảo đảm khi ra trường có thể sử dụng tiếng Anh tốt. Trong quá trình học, sinh viên được kiểm tra quá trình, kiểm tra kết thúc học kỳ và thỉnh thoảng có các giảng viên người nước ngoài đến nói chuyện.
   7. Hoạt động hướng ngiệp
      Để giúp SV định hướng được nghề nghiệp khi chọn theo học ngành QTKD và khi ra trường, Khoa tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho sinh viên qua các hình thức:
      -    Theo thông lệ của Khoa, ngay tuần lễ đầu tiên sinh viên vào khóa học, song song với “tuần sinh hoạt công dân sinh viên” do nhà trường tổ chức, BCN khoa cũng có một buổi gặp mặt các tân sinh viên để phổ biến những điều cần biết khi theo học ngành QTKD, từ chương trình học, học tập, giảng dạy, quy chế đào tạo, nội quy kỷ luật, văn hoá học đường, lựa chọn chuyên ngành, và định hướng nghề nghiệp sau này khi SV ra trường… để tân sinh viên có cái nhìn tổng thể về khoa, về ngành mình học và tương lai của mình sau 4 năm học.
      -    Cuối học kỳ thứ 6, tức cuối năm học thứ ba, BCN Khoa cũng sinh hoạt với sinh viên để hướng dẫn cho SV về định hướng nghề nghiệp của mình, để giúp cho SV được thuận tiện trong việc trang bị kiến thức chuyên ngành, Khoa có định hướng cho sinh viên 2 chuyên ngành là Quản lý Doanh nghiệp và Quản trị Tài chính - Kế toán để SV có thể đào sâu thêm, với một số môn học thích hợp với chuyên ngành đó.
      -    Tổ chức các buổi hội thảo về việc làm cho SV năm cuối, mời các doanh nghiệp về dịch vụ lao động, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động đến tham gia để hướng dẫn, trao đổi với sinh viên về các yêu cầu và điều kiện tuyển dụng lao động cho SV tốt nghiệp.
      -    Mời trực tiếp lãnh đạo công ty tư vấn việc làm như Vietnam Work, Kiếm Việt, Chí Việt… đến tư vấn việc làm cho SV dưới hình thức nói chuyện chuyên đề.
      -    Giao lưu với các cựu sinh viên về kinh nghiệm hội nhập và thăng tiến sau khi ra trường.
   8. Những cơ hội khi ra trường
      Với kiến thức và kỹ năng thu thập được trong  4 năm học, Cử nhân Quản trị Kinh doanh có thể:
      -    Tham gia công tác quản lý, điều hành, làm các công việc chuyên môn nghiệp vụ tại các doanh nghiệp thuộc mọi lãnh vực, mọi thành phần kinh tế.
      -    Tự thành lập, tham gia thành lập, làm chủ, lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp
      -    Tham gia các công tác nghiên cứu, tư vấn trong kinh doanh.
      -    Tiếp tục học các chương trình đào tạo nâng cao, sau đại học trong nước hoặc nước ngoài. Tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học.
      -    Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.
      -    Các công việc khác…
   9. Tỷ lệ SV có việc làm sau khi ra trường
      Theo khảo sát trong những năm qua, tỷ lệ SV tốt nghiệp Khoa QTKD trường ĐHDL Văn Lang có việc làm khá cao (trong đó nhiều SV đã nắm cương vị lãnh đạo tại một số doanh nghiệp), cụ thể:
      -    SV vừa ra trường: 75% có việc làm ngay, hầu hết là tại các doanh nghiệp, đúng ngành đào tạo
      -    SV ra trường sau 1 năm: 95% có việc làm ổn định, trong đó ít nhất 90% làm tại các doanh nghiệp.
      -    SV ra trường từ 5 năm: 100% có việc làm, trong đó trên 90% làm việc tại các doanh nghiệp, và một số học nâng cao tham gia công tác giảng dạy, một số làm tại các cơ quan quản lý nhà nước.


 
                                                                                                     Ngày 31.5.2009
                                                                   
                                                                                                  BCN. KHOA QTKD

 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn