Kiến Trúc Xây Dựng
 
 
 

Trưởng khoa: KTS. Chu Bình Đà
Phó Trưởng khoa:
KS. Huỳnh Thanh Điệp
Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại: 84.8 3837 1437
Email: k.xd@vanlanguni.edu.vn

Ngành Kiến trúc, thuộc Khoa Kiến trúc - Xây dựng của trường.

 


Kiến Văn Lang thi tài trong Festival Sáng tạo Sinh viên - Văn Lang 2007


Trên thế giới có rất nhiều chuyên ngành sâu về Kiến trúc như: cảnh quan, di sản, quy hoạch đô thị… đào tạo ra những Kiến trúc sư làm việc trên nhiều giai đoạn khác nhau của dự án: Thiết kế, khai triển kiến trúc công trình; Thiết kế cảnh quan, quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị; Lập Dự án đầu tư, lập dự toán xây dựng công trình; Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị; Thiết kế quy hoạch du lịch, cảnh quan…

Tại trường ĐHDL Văn Lang, ngành Kiến trúc đào tạo chuyên sâu về Kiến trúc sư Công trình. Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học kỹ thuật và nghệ thuật, kiến thức về khoa học xã hội nhân văn liên quan đến ngành nghề và nghệ thuật tạo hình, bố cục không gian; rèn luyện kỹ năng thực hành sáng tác kiến trúc – trang trí nội thất; thiết kế kỹ thuật hạ tầng trên tổng thể và chi tiết trong công trình…

Chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc bám sát chương trình khung theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết hợp với tình hình thực tế. Thời gian đào tạo 5 năm gồm 9 học kỳ thực học và 1 học kỳ thực hiện Luận án Tốt nghiệp.

Nội dung các cuộc thi thiết kế thực tế được các giảng viên biên soạn thành đề tài đồ án và đưa vào các học kỳ phù hợp để SV tham dự; tạo điều kiện cho các SV tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

 


... và hết mình trong sân chơi lớn, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, 12/2008


Ngoài việc học, Nhà trường còn tạo điều kiện cho SV Kiến trúc tham gia các liên hoan, các cuộc thi để rèn luyện thêm.

Vào các năm chẵn, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc được Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với các trường tổ chức. Năm 2008, Festival này do Trường Văn Lang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng tổ chức tại trường. Vào các năm lẻ, trường Văn Lang có Festival Kiến trúc - Mỹ thuật Văn Lang dành cho sinh viên ngành Kiến trúc - Mỹ thuật trên địa bàn Tp. HCM và các tỉnh lân cận.

Tháng 12/2008, cùng với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trường ĐHDL Văn Lang đăng cai tổ chức thành công Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ VI, chủ đề “Đất Phương Nam”. Festival này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 300 sinh viên cùng hơn 50 cán bộ, giảng viên đến từ 14 trường có đào tạo kiến trúc trên toàn quốc, trong đó có 12 sinh viên và 1 giảng viên đến từ trường ĐH Bách Khoa Marche, Ý. Đây là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích, đồng thời là một dịp tốt cho các kiến trúc sư tương lai có dịp cọ xát thực tế và thể hiện tài năng của mình.

Vào năm lẻ, sinh viên Kiến trúc Văn Lang lại tham gia vào Festival Sáng tạo Sinh viên do Nhà trường đăng cai tổ chức, với đối tượng tham dự là các sinh viên yêu thích Kiến trúc, Mỹ thuật trên địa bàn thành phố và các tỉnh phụ cận.

Ngành Xây dựng, đào tạo Kỹ sư Xây dựng chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp, thuộc Khoa Kiến trúc - Xây dựng. Đây là ngành học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, năm 2006, tỷ lệ này lên đến 100%.


 
"Công trình lửa trại" được các bạn SV ngành Xây dựng làm "chủ thầu"
(Ảnh chụp tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần VI, 12/2008)


Chương trình đào tạo của ngành Xây dựng bám sát chương trình khung theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết hợp với tình hình thực tế. Sinh viên được trang bị các kỹ năng, kiến thức để tham gia xây dựng trong các tổ chức doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân, tham gia làm tư vấn thiết kế, giám sát, xây lắp hoặc làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các ban ngành địa phương, các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng v.v.

Thời gian đào tạo theo chương trình là 4,5 năm, bao gồm 9 học kỳ. Trong 3 học kỳ đầu được bố trí các môn học đại cương bắt buộc theo qui định. Trong 5 học kỳ tiếp sau được bố trí các môn học chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành ngành như Sức bền Vật liệu, Địa chất Công trình, Kinh tế Xây dựng… và thường xuyên được tham gia các hội thảo chuyên đề, đồ án tổng hợp. Học kỳ 9 được dành trọn thời gian để hoàn thành luận án tốt nghiệp văn bằng Kỹ sư xây dựng.

 


Sản phẩm ấn tượng của các "kỹ sư Xây dựng Văn Lang":
cổng chào sân khấu Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần VI, 12/2008.


Tháng 12/2008, các “kỹ sư xây dựng tương lai” đã đóng góp hết sức mình, đã để lại dấu ấn đầy tài hoa với việc thi công cổng chào, sân khấu, lửa trại, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ trong Đêm hội Kiến - Xây truyền thống... gây ấn tượng sâu đậm trong lòng bè bạn bốn phương tham dự Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ VI, chủ đề “Đất Phương Nam”, do trường ĐHDL Văn Lang cùng với Hội Kiến trúc sư Việt Nam đăng cai tổ chức tại trường.

 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162390
Fax : (84.8) 38369716 - Email : tttt@vanlanguni.edu.vn